Vì sao phòng ngủ của Hoàng đế Trung Hoa chỉ rộng 10m2?

Nhìn vào cung điện nguy nga của đất nước Trung Hoa xưa, chắc hẳn bạn đã nghĩ rằng, tẩm cung của người trị vì một đất nước phải rộng lắm đúng không? Nhưng bạn đã sai rồi..Quan niệm này của người xưa hoàn toàn có căn cứ. Bởi sinh khí là năng lượng mà cơ thể chúng ta tỏa ra. Khi một phần năng lượng lớn mà chúng ta tỏa ra lấp đầy không gian của căn nhà, thì thể chất sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng.

Nếu có cơ hội được đến thăm thư phòng của hoàng đế Ung Chính và bước vào tẩm cung ở phía sau, bạn sẽ phát hiện ra rằng, thực chất phòng ngủ của vua chúa cũng không rộng hơn dân thường là bao, chỉ tầm 10 mét vuông.

"Long sàng" của các vua cũng không phải loại giường lớn, lại thêm hai tấm rèm ở phía trước làm nó trông càng nhỏ hơn.

Nếu muốn biết nguyên nhân vì sao phòng ngủ của hoàng đế thuở xưa lại chật chội đến vậy, hãy cùng đọc bài viết dưới đây.

Hoàng đế có cả thiên hạ trong tay, có cung điện rộng lớn với cả nghìn nghìn phi tần mỹ nữ.

Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng, phòng ngủ của vua lại chỉ rộng chưa đến 10m2.

Nguyên nhân bắt nguồn từ một lý thuyết phong thủy Trung Hoa cổ đại. Người xưa có câu: “Phòng ngủ lớn mà ít người là phòng ngủ đại hung”. Diện tích phòng ngủ quá lớn sẽ hút nhân khí của con người. Bản thân người trong phòng sẽ phải dùng nhiều năng lượng để lấp đầy không gian. Do đó, ở trong phòng càng lớn, thiệt hại cơ thể càng nhiều. Khi năng lượng bị tiêu hao, thể chất tự nhiên sẽ yếu ớt, mặt mày ủ rũ, khả năng suy đoán giảm, dễ mắc sai lầm.

Ngoài ra, người ta còn cho rằng phòng ngủ quá rộng sẽ rất khó sinh con cái. Họ cho rằng, mỗi phòng ngủ chỉ nên có diện tích từ 15-20m2. 

Ngủ trong phòng rộng hơn 20m2 sẽ khiến các cắp vợ chồng khó có con. Do bản thân vợ chồng phải tiêu tốn quá nhiều năng lượng để lấp đầy không gian phòng, thể chất sẽ xuống cấp, ảnh hưởng đến chuyện sinh đẻ. Tuy nhiên, đây chỉ là niềm tin trong dân gian, còn thực tế chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều này là sự thật.

"Long sàng" (giường ngủ của vua chúa, hoàng đế xưa) thực ra cũng không rộng hơn giuờng của thường dân là mấy. Khi hoàng đế ngủ sẽ buông hai lớp rèm hai bên.

Các chuyên gia nghiên cứu về Cố Cung chỉ ra rằng, Bắc Kinh nằm trong khu vực khí hậu lục địa ẩm, chịu ảnh hưởng của gió mùa. Mùa hè nóng ẩm, mùa đông lạnh có tuyết và hanh khô. Mùa xuân thường chịu bão cát từ thảo nguyên Mông Cổ. Thời đó chưa có những thiết bị hiện đại để hạn chế ảnh hưởng của thời tiết. Do đó, thiết kế phòng ngủ của nhà vua cần phải đảm bảo chống lạnh, phòng bão cát. Phòng ngủ được xây tường gạc bao quanh. Quanh sân cũng có tường vây kín.

Ngoài ra, mái nhà và tường đều rất dày. Vừa giúp giữ nhiệt vào mùa đông lại hạn chế ảnh hưởng của cái nóng mùa hè.

Đó là những lý do vì sao phòng ngủ của hoàng đế thường khá nhỏ. Thiết kế này vừa đảm bảo đông ấm, hạ mát lại thỏa mãn yếu tố phong thủy giúp hoàng đế có sức khỏe tốt nhất, theo đuổi giấc mơ trường thọ.

nguồn sưu tầm

Web :vatphamcattuong.com