Đá mặt trăng (đá moonstone) là gì?

Đá mặt trăng là một trong những biến thể thuộc nhóm feldspar orthclase được hình thành trong những tầng địa chất khác nhau. Theo nguyên lý của nó khi ánh sáng xuyên qua viên đá này se tạo nên sự khuếch tán ánh sáng giống như ánh trăng.

 

Đặc điểm của đá mặt trăng

Loại đá mặt trăng này có hiệu ứng ánh trăng xảy ra ở đá mặt trăng nếu có ánh sáng xuyên qua sẽ tạo ra hiệu ứng quang học lấp lánh giống như ánh trăng. Đây là một loại đá không phải thuộc loại quý hiếm vì chúng có rất nhiều trong tự nhiên nhưng phần lớn những loại đá đó không đạt tiêu chuẩn và không đủ điều kiện để làm trang sức cao cấp. Còn những viên đá có thể chế tác ra trang sức thì lại rất khó tìm.

Loại đá mặt trăng đạt chất lượng thường tinh khiết như thủy tinh, cũng có những loại có ánh xanh mờ

 

Ý nghĩa phong thủy đá mặt trăng

Từ xưa đến nay đá mặt trăng được biết đến như một loại đá nổi tiếng về mặt tâm linh, có tác dụng cực kì tốt cho những người yếu bóng vía, hay sợ hãi. Đặc biệt loại đá này có có tác dụng tốt trong việc tình duyên có thể hàn gắn tình yêu hay hâm nóng tình yêu. Đôi với những cặp đôi khắc nhau về tính cách loại đá này có thể hóa giải mọi khúc mắc. Nó cũng có thể giúp cho người mang loại đá này thuận lợi hơn trong việc tìm kiếm tình yêu mới.

Những người trong giới buôn bán hoặc kinh doanh thường làm trang sức bằng loại đá này bởi họ tin sự may mắc mà đá mặt trăng mang lại, giúp họ làm ăn thuận lợi hơn. Cải thiện được các mối quan hệ trong việc làm ăn.

Đá mặt trăng hợp với mệnh nào?

Trên thị trường đá mặt trăng có rất nhiều hình dáng và màu sắc khác nhau. tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là màu trắng bởi nó có thể gây nên phản ứng với ánh trăng tạo nên màu sắc đặt biệt và tốt trong tín ngưỡng tâm linh. Tuy nhiên, cũng có một số người chọn đeo những viên đá có màu sắc khác màu trắng như màu vàng, nâu, hồng, xanh…. nhưng không nhiều, chủ yếu vẫn là màu trắng.

Trong phong thủy màu trắng thường hợp với mệnh kim và những người có mệnh kim thường hợp với những loại đá mặt trăng này, nó có thể mang lại may mắn cho những người mệnh kim. nếu xét theo ngũ hành kim sẽ tương sinh với thủy, do vậy những người mang mệnh thủy nên sử dụng loại đá này để tăng thêm sự may mắn trong tình duyên và thuận lợi trong công việc làm ăn.

Ngoài ra, đá mặt trong còn biết đến như một loại thần dược có thể ngăn ngừa sự thái hóa, trị bệnh mất ngủ hoặc rối loại hệ tiêu hóa và giải các độc tố trong cơ thể người. Đối với trẻ em sẽ giúp trẻ ngủ ngon hơn, mang trang sức là đá mặt trăng có thể giúp trẻ em và người lớn tránh gặp ác mông khi ngủ, giúp giấc ngủ sâu và ngon hơn.

Cách chọn trang sức đá mặt trăng

Khi chọn trang sức đá mặt trăng có thể dựa vào các tiêu chí như độ trong của trang sức, hiệu ứng quang học và độ tinh khiết hay còn gọi là độ sạch, cụ thể như sau:

Độ trong: Khi đánh giá viên đá mặt trăng hoặc những trang sức làm từ viên đá này người ta thường nhìn vào độ sáng của viên đá, nếu như đá càng trong thì giá trị của nó càng cao, đối với những viên đá có giá trị lớn thường có độ trong suốt như pha lê.

Hiệu ứng quang học: Chúng ta có thể kiểm tra hiệu ứng quang học của viên đá khi đặt chứng dưới ánh sáng đèn điện, ánh sáng mặt trời để kiểm tra hiệu ứng quang học dưới ánh sáng của chúng. Nếu như quan sát thấy có màu xanh rực rỡ thì giá trị viên đá càng cao, ngược lại đối với những viên đá có màu xanh nhạt thì giá trị thấp.

Tiêu chí đánh giá cuối cùng chính là độ sạch hay nói cách khác là độ tinh khiết. Nếu như quan sát phần bên trong viên đá thấy không lẫn với tạp chất hay bụi bẩn thì đó là một viên đá sạch. Viên đá không bị pha lẫn các tạp chất có màu trắng tinh thì sản phẩm càng cao. Nếu như có lẫn các tạp chất như nầy hoặc đen thì giá trị của nó càng thấp.

Cách nhận biệt đá mặt trăng thật, giả

Màu sắc

Có thể dựa vào màu sắc để phân biệt và nhận biết đá mặt trăng thật hay giá. Đối viên viên đá mặt trăng đẹp và chất lượng phải đạt các tiêu chí sau: không màu, gần như trong suốt, không có các tạp chất hoặc rất ít tạp chất nếu mắt thường sẽ không thể nhìn thấy được.

Màu sắc của thân đá ở dạng gần như không màu và hiệu ứng quang học của nó phải xuất hiện màu xanh rõ ràng, ở phần đỉnh được cắt dưới dạng hình cabochon

Kiểu cắt

Tùy vào chất lượng đá và từng loại đá mà đá mặt trăng có những kiểu cắt phù hợp nhưng phổ biến nhất vẫn là kiểu cắt cabonchon. Loại đá này thường được dùng làm vòng đeo cổ, vòng tay bông tay hoặc nhẫn. Kiểu cắt phải phù hợp và phải phô diễn được vẻ đẹp của nó khi cho phản ứng quang học với ánh trăng.

nguồn : sựu tầm 

www.vatphamcattuong.com